Bạn Phải Hiểu Kinh Doanh Đa Cấp Và Kinh Doanh Hệ Thống Để Không Bị Lừa

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Rất nhiều bạn khi kinh doanh online hiện nay băn khoăn không biết lựa chọn mô hình nào để hợp tác, dẫn đến tổn thất về cả thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, các bạn còn hoang mang, mất niềm tin vào chính bản thân mình và chưa phân biệt được đâu là kinh doanh đa cấp, đâu là kinh doanh hệ thống.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai mô hình kinh doanh này để có sự lựa chọn phù hợp và sáng suốt cho bản thân.

  1. Kinh doanh đa cấp

Việc đầu tiên chúng ta cần phải khẳng định đa cấp không có gì là sai cả, quan trọng là nhà nước đã cấp phép hay chưa. Đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã cấp phép cho 21 công ty hoạt động và một trong những điều kiện đó là phải ký quỹ đảm bảo 10 tỷ đồng.

Một số dấu hiệu để các bạn có thể nhận diện công ty đó hoạt động theo mô hình đa cấp như sau: thứ nhất, bất kể hình thức trả hoa hồng nào mà hưởng từ hai cấp trở lên thì đó là đa cấp. Ví dụ, bạn A bán hàng cho bạn B thì bạn A nhận được hoa hồng phần trăm ở mức đó. Nhưng nếu B bán cho C mà A lại nhận được hoa hồng của C thì đó là đa cấp. Thứ hai, khi bạn hỏi về giấy tờ mà công t trả lời rằng công ty này sắp về Việt Nam rồi hoặc đang xin giấy phép thì đấy cũng là một mô hình đa cấp nhưng chưa được nhà nước cho phép. Hãy kiểm tra tên công ty, website công ty tại Bộ thương mại – Cục Quản lý cạnh tranh để xem đơn vị đó đã được cấp phép hay chưa.

  1. Kinh doanh hệ thống

Kinh doanh hệ thống (hay còn gọi là kinh doanh nhiều tầng) hiện nay đang là xu thế mà rất nhiều các công ty hay các bạn có thương hiệu riêng lựa chọn. Các cấp bậc đại lý trong kinh doanh hệ thống chỉ có phần trăm hoa hồng một tầng: A bán hàng cho B thì A nhận được hoa hồng từ B, còn nếu B bán cho C hoặc D thì A không nhận được bất kì phần trăm nào.

Ưu điểm trong kinh doanh hệ thống là nếu bạn muốn đạt được mục tiêu thì phải bám sát và hỗ trợ đào tạo tuyến dưới của mình. Khi các bạn xây dựng những thương hiệu riêng hay hệ thống riêng thì nên lưu ý khi xây dựng chính sách để tránh bị để bị vi phạm. Ngoài ra, các bạn hãy xem ngoài chính sách công ty thì công ty đó có xây dựng chính sách cho các đại lý hay không, xem xét kĩ sản phẩm công ty và hệ sinh thái sản phẩm để có thể chăm sóc khách hàng và gia tăng doanh số tốt nhất.

Hãy tìm hiểu, có kiến thức chắc chắn để lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho bản thân mình!

Share.

About Author

Leave A Reply